DANH MỤC SẢN PHẨM

5 lỗi phổ biến ở máy chấm công vân tay và cách xử lý đơn giản nhất

Đăng bởi : 774 / Ngày đăng : 23-12-2020 Tin tức - máy chấm công

Sự ra đời của các dòng máy chấm công vân tay chính là một bước tiến vượt bậc về công nghệ quản lý nhân sự. Mặc dù hoạt động khá tốt và bền, nhưng loại máy này không thể tránh khỏi tình trạng xảy ra sự cố gây phiền phức cho người dùng. Bên cạnh cách sử dụng máy chấm công, xử lý các lỗi thường gặp cũng là một kỹ năng cần thiết mà bạn cần phải nắm vững. 

Máy chấm công vân tay và các lỗi thường gặp

Nguyên lý hoạt động của máy chấm công vân tay

Cách thức hoạt động của máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay ghi nhận và lưu trữ chính xác thời gian nhân viên bắt đầu và kết thúc làm việc thông qua nhận diện dấu vân tay của từng người. Hệ thống nhận dạng dấu vân tay sẽ ngay lập tức “chụp” lại và đối chiếu đặc điểm của dấu vân tay với kho vân tay đã lưu trước đó ngay khi nhân viên quét ngón tay lên đầu đọc vân tay. Nếu khớp với một trong số những dấu vân tay mẫu thì máy sẽ báo hiệu hợp lệ, nếu không khớp thì máy sẽ báo sai hoặc yêu cầu thử lại. Máy sử dụng công nghệ đọc vân tay bằng ánh sáng hồng ngoại. 

Hệ thống chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay được kết nối với một máy tính đã cài đặt phần mềm chấm công tương ứng với dòng máy để xử lý và truy xuất dữ liệu chấm công của nhân viên. 

Hướng dẫn sử dụng máy chấm công

Lấy ví dụ về cách sử dụng máy chấm công vân tay Ronald Jack X628-C. Trước hết, bạn nhấn chọn phím M/OK trong 5s để máy hiển thị giao diện chính. Tại đây, bạn điều chỉnh các tùy chọn về quản lý nhân viên, kết nối máy chấm công, thay đổi ngày/giờ,...

Giao diện màn hình chính của máy chấm công vân tay Ronald Jack X628-C

Để khai báo thông tin nhân viên mới, bạn chọn mục nhân viên mới trong mục quản lý nhân viên và tiến hành đăng ký thông tin ID, mật mã và nhập dấu vân tay.  Sau đó chọn phím OK để lưu lại. Bạn cũng có thể thực hiện các thay đổi như sửa chữa, thêm hoặc xóa thông tin của nhân viên trong mục nhỏ quản lý. Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin của các nhân viên, bạn kết nối với máy tính đã được tích hợp phần mềm chấm công chuyên dụng để kiểm tra và truy xuất các dữ liệu trong máy.  

5 lỗi thường gặp ở máy chấm công vân tay

1. Máy không nhận vân tay

Đây là lỗi phổ biến nhất và thường do vân tay bị mờ, xước, biến dạng do mồ hôi hoặc tiếp xúc với hóa chất khiến đầu đọc vân tay không thể nhận diện được. 

Lỗi máy chấm công không nhận vân tay

2. Máy báo không tồn tại dữ liệu chấm công

Khi bạn đã kết nối máy chấm công với máy tính và tải dữ liệu chấm công về máy nhưng kiểm tra được bất kỳ thông tin chấm công nào trong mục báo cáo tính công

3. Mắt đọc ở đầu đọc vân tay hỏng

Tình trạng này xảy ra khi bạn phát hiện đèn ở mắt đọc có hiện tượng chớp sáng liên tục, đặt tay lên mắt đọc thì máy không báo hoặc bề mặt tiếp xúc không rung. 

Lỗi mắt đọc vân tay nhấp nháy đèn liên tục

 

4. Dữ liệu chấm công bị thiếu hoặc không thể lưu mới

Lỗi này xảy ra do bộ nhớ của máy chấm công đã đầy, không còn đủ dung lượng để lưu trữ thêm dữ liệu mới. 

5. Không truy xuất được dữ liệu trong máy chấm công

Hiện tượng này xuất phát từ 2 nguyên nhân. Hoặc là lỗi do phần mềm chấm công trong máy tính, hoặc là lỗi do kết nối. 

Cách khắc phục sự cố với máy chấm công vân tay đơn giản và nhanh nhất

  • Với lỗi máy không nhận vân tay, bạn cần làm sạch, lau khô ngón tay, có thể xoa tay để làm ấm cho dấu vân tay nổi rõ hơn. Nếu dấu vân tay đã bị xước nhiều hoặc biến dạng thì bạn dùng ngón khác hoặc đăng ký lại dấu mới. 

Đăng ký dấu vân tay mới

  • Với lỗi máy không có dữ liệu chấm công, bạn vào phần kết nối máy chấm công, chọn kết nối và tải dữ liệu trong máy về máy tính. Sau đó kiểm tra lại dữ liệu tải về. Nếu vẫn không thấy thì bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa. 
  • Với lỗi mắt đọc vân tay bị hỏng thì cần kiểm tra lại cáp kết nối xem có bị đứt không, bo mạch có hỏng không, nếu có thì thay mới hoặc gọi nhân viên bảo hành. 
  • Với lỗi bộ nhớ máy đầy, bạn sao lưu dữ liệu trên máy, sau đó xóa toàn bộ dữ liệu cũ. 

Sao lưu và xóa toàn bộ dữ liệu trong máy chấm công

 

  • Với lỗi không truy xuất được dữ liệu, trước hết bạn nên kiểm tra lại nguồn điện cấp cho máy và tình trạng kết nối mạng nội bộ. Sau đó kiểm tra lại phần mềm trên máy tính và cài đặt đầy đủ phần mềm ứng dụng và bổ trợ. 

Trên đây là cách sử dụng máy chấm công vân tay cũng như các lỗi thường gặp trong quá trình vận hành của máy. Để hạn chế các sự cố liên quan đến tính năng và kết cấu trong máy, bạn cần lựa chọn cho doanh nghiệp của mình những sản phẩm chất lượng tốt từ những nhà cung cấp có uy tín. 

Với danh mục máy chấm công vân tay đa dạng mẫu mã, chủng loại nhập khẩu chính hãng đảm bảo chất lượng cao với mức giá hợp lý, phải chăng và chính sách hỗ trợ xử lý sự cố tận nơi cho khách hàng, công ty TNHH Công Nghệ Vinh Nguyễn chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp khi chọn mua máy chấm công. Để được tư vấn về cách sử dụng máy chấm công vân tay, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua  ngay hôm nay bạn nhé!