DANH MỤC SẢN PHẨM

Danh muc

Giới thiệu về máy quét mã vạch 1D

Máy quét mã vạch 1D là thiết bị điện tử với tên gọi khác là máy đọc mã vạch 1d hay Scanner 1D là thiết bị dùng để đọc và biên dịch mã vạch từ hình ảnh để chuyển về dạng text truyền lên máy tính hoặc điện thoại để xử lý thông tin mã vạch

Mọi người đều biết mã vạch là một chuỗi thông tin được mã hóa dưới dạng chữ, số hay hình có thể nhìn thấy được trên bề mặt tem nhãn và được đính lên hàng hóa hay sản phẩm ở các chuỗi cửa hàng bán lẻ: siêu thị, shop áo quần, mỹ phẩm, trang sức... Mục đích của mã vạch là để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về hàng hóa họ đang sử dụng như: tên sản phẩm, xuất xứ, hạn sử dụng, chất liệu…. 

Mã vạch 1D được đặt tên có ý nghĩa là 1 chiều, các thông tin sẽ được mã hoá theo hướng chiều rộng ngang với thiết kế dưới dạng những vạch kẻ đen trắng liên tiếp nhau. Trong đó sẽ đều ẩn chứa những nội dung mã hoá thông tin về sản phẩm.

Loại mã vạch này là những mã vạch chứa những đường thẳng song song thường đi kèm chữ số bên dưới như Code 39, Code 128, EAN hay UPC… Khi bạn muốn tăng nội dung dữ liệu thì sẽ tăng thêm bề rộng của mã vạch 1D tuy nhiên sẽ bị giới hạn đến một mức độ nhất định. Mã vạch 1D hay còn có tên gọi khác là mã tuyến tính chỉ phù hợp sử dụng cho những luồng thông tin vừa. 

➥ Xét về hình thức quét mã, máy quét mã vạch 1D được chia thành 2 loại là máy quét bằng tia laser hoặc cảm biến CCD (vốn được sử dụng trong camera kỹ thuật số).

Máy quét mã vạch 1D tia CCD sẽ quét được mã vạch ở khoảng cách dưới 100-203mm có độ dày tia 1cm.

Máy quét mã vạch 1D tia laser sẽ quét mã vạch khoảng cách xa hơn 203-305 mm và tia quét có độ rộng lên đến vài mm.

➥ Xét về cấu trúc, máy quét mã vạch 1D được chia thành 2 loại là máy quét đơn tia và máy quét mã vạch đa tia.

Máy quét mã vạch 1D đơn tia: Nhận dạng mã vạch chậm hơn đa tia, nhưng giá thành rẻ hơn.

Máy quét mã vạch 1D đa tia: Thường quét nhanh và nhạy hơn máy quét đơn tia, nhưng giá thành cao hơn.

Với thiết kế đơn giản, thiết bị máy quét mã vạch 1D có thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán cũng như kiểm soát hàng hoá của những cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ giúp cho việc thanh toán trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Nhìn chung, thiết bị được đánh giá khá nổi bật về khả năng đọc thông tin khá nhạy, trên nhiều đặc điểm bề mặt khác nhau. Kể cả khi đang chuyển động hoặc có khoảng cách xa từ 15 đến 27 cm.

Trong điều kiện ánh sáng chói thì thiết bị cũng có thể thực hiện chức năng hiệu quả với tần suất khá mạnh và ưu điểm về độ rộng, xa ấn tượng. Các sản phẩm này cũng có độ bền khá cao, quét được những mã có kích thước nhỏ tuy nhiên chỉ được dưới dạng 1D cơ bản

Ưu điểm của máy đọc mã vạch 1D

+Thiết kế nhỏ gọn, thao tác dễ dàng được sử dụng tại các quầy thu ngân, lễ tân

+Khả năng đọc những mã vạch đơn giản, sáng rõ.

+Khả năng quét và tính toán chính xác đơn hàng ở những mã vạch đơn giản.

+Giá thành rẻ hơn so với máy đọc mã vạch 2D.

+Sử dụng để kiểm kê hàng hóa.

Nhược điểm của máy đọc mã vạch 1D

+Chỉ đọc được những mã vạch đơn giản, ngắn

+Mã hóa thông tin cơ bản, không đầy đủ chi tiết

+Sử dụng tia laser đơn nên khoảng cách đọc không rộng.

Xem thêm