DANH MỤC SẢN PHẨM

Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy quét mã vạch

Đăng bởi : 396 / Ngày đăng : 07-01-2021 Tin Tức - Máy quét mã vạch

 

Với sự phổ biến của các dòng máy quét mã vạch, việc nắm chắc cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của thiết bị này góp phần rất quan trọng vào hiệu quả sử dụng trong doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu nguyên lý máy quét mã vạch hoạt động như thế nào và dùng máy ra sao để đảm bảo tính ổn định và độ bền cao cho máy qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy quét mã vạch

Các thành phần cấu tạo của máy quét mã vạch

Một chiếc máy quét mã vạch thông thường có cấu tạo gồm 3 phần:

  • Bộ phận quét mã vạch: chiếu chùm tia sáng vào mã vạch để thu thập thông tin. Có 2 loại công nghệ quét mã vạch chính là CCD  và Laser. 

Bộ phận quét mã vạch của máy

  • Bộ phận truyền tín hiệu: phát xung điện tượng trưng cho các khoảng trống và các vạch trên hình ảnh phản chiếu của mã vạch thu được từ bộ phận quét mã vạch. 
  • Bộ phận giải mã: tiếp nhận xung điện từ bộ phận truyền tín hiệu và giải mã barcode bằng thuật toán lập trình sẵn. Đồng thời phát tín hiệu thông báo giải mã thành công và hiển thị các thông tin đọc được lên màn hình của máy tính kết nối. 

Nguyên lý hoạt động của máy quét mã vạch

Nguyên lý máy quét mã vạch khi hoạt động khá đơn giản. Khi nhấn nút khởi động máy, lập tức từ lăng kính sẽ phát ra 1 chùm tia sáng (thường có màu đỏ) vào vùng chứa mã vạch. Hệ thống cảm biến tự động nhận diện ánh sáng phản xạ từ các vạch đen và khoảng trắng. Dữ liệu thu được dưới dạng mã nhị phân sẽ được gửi đến bộ phận giải mã. 

Nguyên lý hoạt động của máy quét mã vạch

Bộ phận này có nhiệm vụ xử lý dữ liệu này và chuyển nó thành định dạng văn bản thông thường, gửi đến máy tính kết nối sẵn với máy quét mã vạch. Đồng thời khi bộ giải mã nhận dạng được mã vạch đó trùng khớp với kho mã vạch có sẵn thì máy quét sẽ tự động phát âm “bíp” thông báo giải mã thành công. Ngược lại nếu không có bất kỳ âm thanh nào thì mã vạch này chưa được tích hợp trong phần mềm giải mã của máy. 

Lưu ý khi sử dụng máy quét mã vạch

  • Mặc dù các dòng máy quét mã vạch hiện nay được trang bị khả năng chịu lực va đập cao, nhưng bạn nên hạn chế làm rơi máy để tránh ảnh hưởng đến những vi mạch và linh kiện bên trong. 
  • Giữ máy hoạt động ở nhiệt độ bình thường, tránh để máy quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng. Nên để máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bụi bẩn, ẩm ướt.  
  • Thường xuyên vệ sinh lăng kính và chống tĩnh điện để đầu đọc sạch sẽ, quét chính xác hơn. 
  • Không được nhìn trực tiếp vào đèn laser phát từ máy để tránh tác động xấu cho mắt.  

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý máy quét mã vạch hoạt động, hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích về thiết bị này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách thức sử dụng máy quét mã vạch, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. 

Một sản phẩm máy quét mã vạch tại Vinh Nguyễn

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung ứng các sản phẩm đầu đọc mã vạch chính hãng, Vinh Nguyễn tự hào là một trong những đơn vị phân phối máy quét mã vạch hàng đầu tại thị trường Tp.HCM. Chúng tôi cam kết mọi sản phẩm đều có tem bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất và được bán với mức giá hoàn toàn tương xứng với giá trị mang lại cho bạn. Còn chần chờ gì nữa, ghé Vinh Nguyễn và lựa chọn cho mình những thiết bị máy quét mã vạch ưng ý ngay hôm nay!